LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM CHỦNG VACCINE SARS-COVID 19

Tính đến ngày 3/8/2021, Bộ Y tế Việt Nam đã kiểm duyệt và cấp phép sử dụng cho 8 loại vaccine Covid-19, bao gồm AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Hayat-Vax và Abdala. Việc tiêm chủng Vaccine là việc làm cấp thiết và cần sự phối hợp, hợp tác của tất cả người dân toàn quốc nhằm hướng đến miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, khi người dân địa phương được mời đi tiêm chủng

Tính đến ngày 3/8/2021, Bộ Y tế Việt Nam đã kiểm duyệt và cấp phép sử dụng cho 8 loại vaccine Covid-19, bao gồm AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Hayat-Vax và Abdala. Việc tiêm chủng Vaccine là việc làm cấp thiết và cần sự phối hợp, hợp tác của tất cả người dân toàn quốc nhằm hướng đến miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, khi người dân địa phương được mời đi tiêm chủng, cần nhanh chóng thực hiện để bảo vệ sức khoẻ cá nhân và cộng đồng. “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”

I.     VACCINE LÀ GÌ? CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VACCINE NHƯ THẾ NÀO?

1.    Vaccine là gì?

Vào năm 1976, khi bệnh đậu mùa đã giết chết hàng triệu người trên toàn thế giới, Edward Jenner (1749- 1823) đã tìm ra loại Vaccine chữa căn bệnh đậu mùa và Vaccine đầu tiên trên thế giới được ra đời từ đó. Có thể đơn giản hiểu, Vaccine là một chế phẩm sinh học chứa tác nhân gây bệnh (vi-rút, vi khuẩn) đã bị làm suy yếu hoặc giết chết. Sau đó, Vaccine được tiêm vào cơ thể với mục đích kích hoạt hệ miễn dịch tìm ra kháng thể phù hợp để tiêu diệt loại vi-rút này. 

2.    Cơ chế hoạt động của Vaccine khi được đưa vào cơ thể: 

Vaccine được cấy vào cơ thể theo đường tiêm chủng nhằm kích thích hệ miễn dịch hoạt động. Khi vi-rút xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch có nhiệm vụ tìm kiếm trong hàng triệu loại kháng thể và chọn ra loại phù hợp nhất để tiêu diệt chúng. Nếu hệ miễn dịch mất nhiều thời gian tìm kiếm loại phù hợp, cơ thể sẽ suy yếu dần và nguy cơ dẫn đến tử vong. Nếu chọn đúng loại kháng thể thì sẽ được lưu lại, sau này, khi gặp loại vi-rút tương tự thì chỉ cần mang loại kháng thể này ra tiêu diệt là xong. Tóm lại, Vaccine hay cụ thể là Vaccine COVID-19 giúp tìm ra liều thuốc kháng thể chứa trị Covid trước khi mầm bệnh xuất hiện.

II.     LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM CHỦNG VACCINE COVID-19: 

1.    Tiêm chúng giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh:

Khi được mũi tiêm đầu tiên, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại Vi-rút corona. Những kháng thể này giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại vi-rút nếu bạn tình cờ tiếp xúc, vì vậy nó làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Dù đã nhiễm COVID 19 hay chưa nhiễm thì việc tiêm chủng vaccine là rất cần thiết. Vaccine không đảm bảo tuyệt đối ngăn ngừa 100%, những hiệu quả ngăn ngừa có thể đạt đến 80% hoặc 90% tuỳ vào từng loại vaccine khác nhau. 

2.    Tạo ra miễn dịch cộng đồng: 
Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi hầu hết mọi người trong cộng đồng đều miễn dịch với bệnh truyền nhiễm, tức là có thể tiếp xúc với người mắc bệnh nhưng không bị lây bệnh.
Việc tiêm Vaccine sẽ tạo nên miễn dịch cộng đồng vì mọi người đều miễn nhiễm với loại vi-rút này.Ví dụ, trong cộng đồng 10 người, nếu không tiêm vaccine nguy cơ nhiễm bệnh có thể là 7/10 người; nhưng nếu được tiêm vaccine chỉ còn 2/10 người. Hơn nữa, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, một người khi đã tiêm vaccine mà vẫn bị nhiễm COVID thì tỉ lệ lây bệnh cho người khác là rất thấp.

3.    Bảo vệ người được tiêm không rơi vào thể nặng và phải nhập viện:
Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong. Vaccine giúp tình trạng bệnh nhẹ đi, hầu hết những ca dương tính nếu được tiêm vaccine trước đó đều bình phục rất nhanh. Nhiều bác sĩ điều trị chỉ ra rằng nếu được tiêm vaccine trước đó, bệnh tình thường không chuyển biến nặng, không cần điều trị, và tốc độ còn hồi phục nhanh hơn. Thậm chí nếu không xét nghiệm sẽ không phát hiện nhiễm bệnh vì không có dấu hiệu và tình trạng sức khỏe vẫn bình thường.

4.     Nhanh chóng hoà nhập cuộc sống “bình thường mới” :
Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã trải qua gần 4 tháng giãn cách xã hội, các hoạt động vui chơi giải trí, phát triển nền kinh tế cũng vì vậy mà đứng yên. Ngày 18/09/2021 Sở Y tế đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 TP.HCM về việc áp dụng thẻ xanh COVID. Theo đó ngành Y tế TP cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin (đối với Vắc xin tiêm 02 mũi) và phải ít nhất sau 02 tuần tiêm hoặc người đã mắc COVID 19 và có giấy hoàn thành cách ly. Như vậy, có thể thấy, việc tiêm chủng ít nhất 01 mũi vaccine là điều kiện quan trọng, tiên quyết, để từng bước tiến đến cuộc sống bình thường như trước đây.

Theo đó, Chúng tôi muốn nhấn mạnh lại lần nữa về tầm quan trọng to lớn của việc tiêm chủng cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm tốc độ lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta. Tập đoàn Taisei tại Việt Nam luôn tích cực tạo điều kiện tốt nhất cho toàn thể nhân viên thực hiện tiêm chủng vaccine mũi 1 và kế hoạch tiêm vaccine mũi 2 trong tháng tới. Toàn thể nhân viên Tập đoàn Taisei tại Việt Nam ý thức được những lợi ích của việc tiêm chủng Vaccine SARS- COVID 19 và luôn nhanh chóng thực hiện ngay khi có lời kêu gọi tiêm chủng từ chính quyền địa phương. Đặc biệt, mỗi người dân không nên chủ quan dù đã được hỗ trợ tiêm đầy đủ mũi 2 vaccine. Khuyến cáo người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh những biện pháp phòng chống COVID - tuân thủ “THÔNG ĐIỆP 5K” của Chính Phủ “KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” của Chính Phủ tại văn phòng cũng như tất cả các công trình đang phụ trách.

 

- Thanh Trang -


Call
zalo Zalo
facebook Facebook
zalo Youtube
facebook Facebook